H1
Quang cao giua trang

Ốc sên hoa bổ trí não

Thứ sáu - 13/09/2019 20:34
Oa ngưu là tên thuốc trong y học cổ truyền được lấy từ ốc sên hoa. Oa ngưu, có vị mặn, tính hàn, tươi nhầy, có tác dụng bổ dưỡng, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu...
Ốc sên chữa hen suyễn, giải độc.
Ốc sên chữa hen suyễn, giải độc.

Ốc sên hoa bổ trí não

Oa ngưu là tên thuốc trong y học cổ truyền được lấy từ ốc sên hoa. Oa ngưu, có vị mặn, tính hàn, tươi nhầy, có tác dụng bổ dưỡng, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu...

Oa ngưu được dùng làm món ăn, vị thuốc trong những trường hợp sau:

Bồi bổ trí não cho người cao tuổi:

Oa ngưu 1.000g, hoài sơn 600g, đường kính 750g, natri clicarbonat 12,5g, acid benzoic 2,5g, menthol 0,03g.
muitenphai Thịt ốc sên đã làm sạch bằng cách bắt ốc về, để 24 giờ cho ốc nhả hết chất bẩn hoặc chất độc của cây cỏ mà ốc ăn phải. Đập bỏ vỏ, ruột, dạ dày và thực quản, chỉ lấy phần thịt, xát với muối và phèn chua, rửa sạch cho hết nhớt.
muitenphai Hoặc rải ốc thành lớp mỏng, rắc muối lên, đảo đều 3 lần cách nhau 5 phút. Lấy ốc ra, nhúng vào nước sôi 5-7 phút, rồi rửa sạch. Nhể thịt ốc ra khỏi vỏ, cắt bỏ ruột. Cho thịt ốc vào nước muối 5% ngâm trong nửa giờ. Vớt ốc ra, rửa sạch nhớt và tạp chất, để ráo nước.
oc sen hoa
Ốc sên hoa
Sau đó hấp thịt óc sên hoa với nabicarbonat cho nhừ, giã nhỏ. Thêm đường vào, nấu kỹ. Trộn Axit benzoic để bảo quản. Hoài sơn rang giòn, tán bột, rây mịn, trộn đều với thịt ốc cho thành khối bột không dính tay. Hoàn viên 4g. Sấy khô. Ngày dùng 4 viên, trong 15-30 ngày

Chữa mụn độc ở da mặt: 

Ốc sên hoa 1-2 con, lấy thịt giã nát thêm ít nước, phết lên giấy để chừa một lỗ nhỏ ở giữa đắp lên vết thương  (Nam dược thần hiệu).

Chữa cổ họng sưng đau, không nuốt được: 

Thịt ốc sên hoa và cùi quả ô mai lượng bằng nhau, giã nát, làm viên ngậm.

Chữa hen suyễn, thấp khớp: 

Ốc sên hoa 2 con làm thịt, nướng vàng,  thái nhỏ, nấu lấy nước đặc. Măng tre 50g, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt. Trộn hai nước lại, uống làm 1-2 lần trong ngày. Dùng trong thời gian dài.

Chữa rết cắn: 

Người ta lấy nhớt ốc sên hoa là lớp chất nhầy bao bọc toàn thân ốc trong vỏ ốc bằng cách bắt ốc sên hoa dùng khăn lau sạch đất dính ở miệng ốc, rồi dùng một que nhọn kích thích liên tục vào da thịt ốc, chất nhớt sẽ tiết ra rất nhiều. Lấy bông sạch quét nhớt mà dùng ngay, không để nhớt lưu cữu qua ngày bôi lên vết rết cắn, chất nhầy làm trung hòa tính acid của nọc rết, gây cảm giác mát dể chịu, hết đau nhức. Sở dĩ có tác dụng như vậy vì nhớt là một chất nhầy có phẩn ứng kiềm.

Chữa kiết lỵ, tiêu chảy: 

Thịt ốc sên hoa phơi khô, mỗi lần dùng 15g, sao cháy, sắc nước uống ngày 3 lần liền trong 3-5 ngày.

Chữa tràng nhạc: 

Thịt ốc sên hoa 60g (hoặc phơi khô 30g), thái nhỏ, nấu chín với  thịt lợn nạc 100g, thêm gia vị ăn trong ngày.

Viết bởi: DS. Đức Dương
Ngày 14 tháng 09, 2019 lúc 06:19
skds
Bài thuốc dân gian

Tác giả bài viết: DS. Đức Dương

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe & Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lời khuyên dành cho Sinh viên học Dược

Lời khuyên dành cho Sinh viên học Dược Vững kiến thức chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp sinh viên học ngành Dược có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm những vị trí việc làm tốt trong ngành Y tế. Tuy nhiên, để đạt được điều này ngoài sự nỗ lực rất lớn của bản thân trong học tập, mỗi sinh...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

QC-Trai 2
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay4,739
  • Tháng hiện tại101,066
  • Tổng lượt truy cập992,377
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây