H1
Quang cao giua trang

Lời nói đầu Dược thư quốc gia Việt Nam

Thứ hai - 19/10/2015 22:52
Dược thư quốc gia là tài liệu chính thức của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.
Dược thư quốc gia Việt Nam
Dược thư quốc gia Việt Nam
Lời nói đầu Dược thư quốc gia Việt Nam
Năm 2002, được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Thụy Điển (Sida), Bộ Y tế đã ban hành Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ nhất. Dược thư quốc gia là tài liệu chính thức của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.
Quyển sách đã được đông đảo cán bộ y tế trong cả nước sử dụng và hoan nghênh. Do đặc điểm là một tài liệu chính thức cung cấp thông tin về thuốc, sử dụng cho các bác sĩ và dược sĩ từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh/thành phố, nội dung quyển sách đã đề cập một cách khá toàn diện các vấn đề liên quan đến hơn 500 hoạt chất thuốc có mặt trong khoảng 10.000 dược phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay còn chưa có một tài liệu chính thức do Bộ Y tế phát hành, hướng dẫn thực hành dùng thuốc với nội dung ngắn gọn, súc tích, phù hợp với tình hình bệnh tật, phục vụ công tác khám chữa bệnh hàng ngày ở tuyến y tế cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu của cán bộ y tế, thực hiện chủ trương củng cố và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng của Bộ Y tế, Hội đồng Dược điển Việt Nam - Ban biên soạn Dược thư quốc gia đã tổ chức biên soạn quyển Dược thư quốc gia Việt Nam dùng cho y tế cơ sở.
Nội dung quyển sách bao gồm 475 thuốc phổ biến nhất đang được dùng ở tuyến huyện và tuyến xã, được phân loại thành 27 nhóm thuốc theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Những thuốc giới thiệu trong quyển sách là những thuốc được quy định dùng ở tuyến y tế cơ sở có trong Danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam lần thứ năm (2005). Quyển sách cũng đề cập đến một số thuốc dùng ở tuyến trên nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các thầy thuốc để hướng dẫn người bệnh sử dụng theo phác đồ điều trị ở tuyến trên, mặc dù ở tuyến y tế cơ sở thầy thuốc không được kê đơn các thuốc này. Là một quyển sách hướng dẫn thực hành dùng thuốc, ngoài những chuyên luận chung, nội dung của từng chuyên luận cụ thể bao gồm những thông tin ngắn gọn và cơ bản nhất cần dùng trong công tác khám, chữa bệnh hàng ngày. Trước khi biên soạn quyển sách này, Hội đồng Dược điển Việt Nam - Ban biên soạn Dược thư quốc gia đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ y tế cơ sở về nội dung quyển sách và danh mục các chuyên luận. Gần 200 chuyên gia y - dược trong ngành đã tham gia công tác biên soạn, thẩm định, phản biện, góp ý, biên tập - hiệu đính và nghiệm thu các chuyên luận thuốc.
Hội đồng Dược điển Việt Nam - Ban biên soạn Dược thư quốc gia xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp quý báu của các đồng nghiệp. Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ do Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập tại Quyết định số 2230/QĐ-BYT ngày 29 tháng 6 năm 2004 đã nghiệm thu và đánh giá cao công trình biên soạn Dược thư quốc gia Việt Nam dùng cho tuyến y tế cơ sở. Hội đồng Dược điển Việt Nam - Ban biên soạn Dược thư quốc gia xin chân thành cảm ơn Tổ chức Sida Thụy Điển, Chương trình hợp tác y tế Việt Nam - Thụy Điển đã tài trợ kinh phí cho công tác biên soạn cuốn Dược thư quốc gia VIỆT NAM dùng cho tuyến y tế cơ sở và in ấn 17.300 cuốn sách để phát miễn phí cho các trạm y tế trong cả nước. Hội đồng Dược điển VIỆT NAM cũng xin cảm ơn Chương trình Phát triển Hệ thống Y tế, Bộ Y tế - Liên minh Châu Âu đã ủng hộ ý tưởng biên soạn một quyển Dược thư quốc gia VIỆT NAM dùng cho tuyến y tế cơ sở.
Quyển Dược thư quốc gia VIỆT NAM dùng cho tuyến y tế cơ sở biên soạn lần đầu tiên ở nước ta chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Hội đồng Dược điển VIỆT NAM - Ban biên soạn xin cảm ơn sự đóng góp ý kiến và phê bình của các đồng nghiệp, đặc biệt là các cán bộ y tế tuyến cơ sở để lần xuất bản tiếp theo quyển sách có chất lượng tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại cộng đồng. TM. Ban biên soạn Dược thư quốc gia VIỆT NAM Chủ tịch hội đồng dược điển VIỆT NAM PGS. TS. Trịnh Văn Quỳ.

Nguồn tin: www.nidqc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuệ Tĩnh - Tổ sư ngành dược Việt Nam

Tuệ Tĩnh - Tổ sư ngành dược Việt Nam “Nam dược trị Nam nhân” (Thuốc Nam chữa bệnh người Nam), đây là câu nói nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh, thể hiện sự nhận thức sâu sắc về quan hệ giữa con người và sinh cảnh, đồng thời cũng tiêu biểu cho ý thức độc lập tự chủ của người Việt. Tuệ Tĩnh...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

QC-Trai 2
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay919
  • Tháng hiện tại14,033
  • Tổng lượt truy cập1,224,730
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây