H1
Quang cao giua trang

Khi nào cần siêu âm độ mờ da gáy thai nhi?

Thứ tư - 09/10/2019 07:11
Đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất. Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện vào tuần 11-14 (có thể là 11-13 tuần 6 ngày) của thai kỳ.
Khi nào cần siêu âm độ mờ da gáy thai nhi?

Khi nào cần siêu âm độ mờ da gáy thai nhi?

Em mang thai lần đầu được 8 tuần, vậy em xin hỏi đến tuần thứ bao nhiêu em phải khám để được siêu âm độ mờ da gáy thai nhi và độ mờ da gáy thai nhi như nào là nguy hiểm?
Xin bác sĩ tư vấn.
tranthihong@gmail.com

Đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất. Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện vào tuần 11-14 (có thể là 11-13 tuần 6 ngày) của thai kỳ. Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ, sau tuần thứ 14, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.
Tuần 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm. 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm. Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức dưới 2,5 mm. Chỉ số nguy hiểm: từ 3mm trở lên (nguy cơ bị Down là 30%). Độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm (tỷ lệ bị Down cao), độ mờ da gáy càng thấp thì tỷ lệ bị Down càng thấp.
Tuy nhiên, đo độ mờ da gáy có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Do đó, nhiều trường hợp, việc đo độ mờ gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Có nghĩa là khoảng 1/20 hoặc 1/25 người mẹ có kết luận “nguy cơ cao” sẽ sinh con khỏe mạnh.
Vì thế, nếu bác sĩ thông báo: “Có nguy cơ” thì người mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng vì đó chưa phải kết luận cuối cùng. Nếu cần thiết các bác sĩ sẽ chỉ định là các chẩn đoán sâu hơn để cho kết quả chính xác hơn.

BS. Kim Xuyến
NGÀY 09 THÁNG 10, 2019 lúc 18:02
skds
Bác sĩ trả lời

Tác giả bài viết: BS. Kim Xuyến

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe & Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tại sao rắn là biểu tượng ngành Y-Dược

Tại sao rắn là biểu tượng ngành Y? Nhiều người thắc mắc, tại sao biểu tượng trong ngành Y - dược lại là con rắn mà không phải là con vật hay thực thể khác? Khi thì thấy hai con, lúc lại một con rắn quấn quanh một cây gậy, có khi thì cái ly hoặc cốc (hay gặp trong ngành dược). Để trả lời cho...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

QC-Trai 2
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay904
  • Tháng hiện tại14,018
  • Tổng lượt truy cập1,224,715
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây