H1
Quang cao giua trang

Hướng dẫn điều trị đau nửa đầu migraine của châu Âu. ​​​​​​​

Thứ năm - 09/11/2017 03:25
Liên đoàn Hội thần kinh Châu Âu vừa công bố hướng dẫn cập nhật thuốc điều trị đau nửa đầu migraine, theo đó các loại thuốc uống kháng viêm non-steroid và triptans, các thuốc trước kia được dùng chống nôn như metoclopramide hay domperidone được khuyên nên sử dụng trong đau nửa đầu migraine cấp.
Hướng dẫn điều trị đau nửa đầu migraine của châu Âu.
Hướng dẫn điều trị đau nửa đầu migraine của châu Âu.

Hướng dẫn điều trị đau nửa đầu migraine của châu Âu.

Ngày 18 / 9 / 2009. Liên đoàn Hội thần kinh Châu Âu vừa công bố hướng dẫn cập nhật thuốc điều trị đau nửa đầu migraine, theo đó các loại thuốc uống kháng viêm non-steroid và triptans, các thuốc trước kia được dùng chống nôn như metoclopramide hay domperidone được khuyên nên sử dụng trong đau nửa đầu migraine cấp.

Bác sĩ Stefan Evers và đồng nghiệp, Trường Đại học Munster, Đức báo cáo hướng dẫn mới với một số thay đổi nhỏ sau đây:

- Zolmitriptan viên và dạng xịt niêm mạc mũi, Rizatriptan viên được xác nhận có hiệu quả ở trẻ em và thanh thiếu niên.
- Topiramate được khuyến cáo sử dụng điều trị phòng ngừa đau đầu migraine kéo dài.
- Nội độc tố Botilinum A được nhận định không hiệu quả trong đau nửa đầu migraine từng cơn.
Bác sĩ Stefan Evers lưu ý có sự trái ngược trong thực hành điều trị đau nửa đầu migraine giữa các bác sĩ lâm sàng châu Âu và Hoa kỳ, điển hình là các thuốc chống trầm cảm không được khuyên dùng điều trị phòng ngừa đau nửa đầu migraine.
Bác sĩ Stephen D. Silberstein Giám đốc trung tâm nghiên cứu đau đầu Jefferson tại Đại học Jeferson bang Philadelphia bảo vệ cho việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong điều trị migraine. “Chắc chắn thuốc chống trầm cảm 3 vòng thực sự tốt (trong điều trị migraine ND)”.  Bác sĩ Silberstein còn cho biết đây là từng phần tiếp cận khác nhau giữa Châu Âu và Hoa kỳ trong điều trị migraine về xác định những yếu tố gì tạo thành chứng đau nửa đầu migraine. Ông hy vọng tới một ngày nào đó sẽ có sự nhìn nhận thống nhất tập hợp thành một hướng dẫn điều trị đau nửa đầu migraine rộng rãi.
cơn đau nửa đầu migraine kịch phát

Hướng dẫn điều trị migraine mới được thực hiện từ các báo cáo nghiên cứu bằng tiếng Anh, Pháp & tiếng Đức vào cuối năm 2008. Các thành viên đã nhất trí với toàn bộ nội dung hướng dẫn.

Tuy nhiên, trong một báo cáo, các bác sĩ thường sử dụng thuốc chống nôn trước khi giảm đau để phòng nôn ói và tăng hấp thụ thuốc. Báo cáo này không thực hiện tiến cứu, không ngẫu nhiên, và các nghiên cứu kiểm soát giả dược chưa xác nhận, chứng minh cho mục đích thực hành này. Các tác giả cho biết thêm là không chắc chắn có sự gia tăng hiệu quả giảm đau (của thuốc giảm đau) khi kết hợp với thuốc chống nôn ói.
nhuc dau

Đối với cơn đau nửa đầu migraine kịch phát, hướng dẫn mới khuyên lựa chọn hàng đầu là acid acetylsalicylic chích tĩnh mạch hoặc sumatriptan chích dưới da. Trường hợp cơn đau nửa đầu liên tục, kéo dài hơn 72 giờ không ngừng có thể dùng corticosteroids hoặc dihydroergotamine cho dù không mang lại lợi ích cho mọi bệnh nhân.
Để phòng ngừa migraine, các loại thuốc chận beta (propranolol & metoprolol), flunazine, valproic acidtopiramate là các thuốc chọn lựa đầu tiên. Hướng dẫn mới còn bao gồm các khuyến cáo điều trị trong các tình trạng đặc biệt như cấp cứu, đau nửa đầu liên quan chu kỳ kinh nguyệt, trong thời kỳ mang thai và đau nửa đầu migraine ở trẻ em và thanh thiếu niên.
bs phan van tru

Bác sĩ Phạm Văn Trụ, PGĐ BV Tâm thần TP HCM.
Theo European Guideline Update Drug Treatment of Migraine. From Medscape Medical News. Scott Baltic. Reuters Health.  Eur J Neurol 2009; 16: 968-981.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Trụ

Nguồn tin: bvtt-tphcm.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tại sao rắn là biểu tượng ngành Y-Dược

Tại sao rắn là biểu tượng ngành Y? Nhiều người thắc mắc, tại sao biểu tượng trong ngành Y - dược lại là con rắn mà không phải là con vật hay thực thể khác? Khi thì thấy hai con, lúc lại một con rắn quấn quanh một cây gậy, có khi thì cái ly hoặc cốc (hay gặp trong ngành dược). Để trả lời cho...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

QC-Trai 2
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay511
  • Tháng hiện tại18,086
  • Tổng lượt truy cập1,228,783
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây